Kim chi - Tinh hoa của ẩm thực Hàn Quốc

Thành phần chính là cải thảo kết hợp với các nguyên liệu khác như tỏi, bột ớt và một số gia vị, món cải thảo tưởng chừng như đơn giản đã trở thành quốc hồn của ẩm thực Hàn Quốc.

Món ăn tinh tế mà giản dị này bắt nguồn từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Hàn Quốc. Do mùa đông lạnh giá kéo dài nhiều tháng liền khiến cho người dân Hàn không thể trồng bất cứ loại rau củ nào. Thế nên, họ đã tìm cách lên men các loại rau củ với muối và gia vị nhằm trữ đồ ăn qua mùa đông khắc nghiệt. Và món ăn dân dã ấy đã trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, là nét văn hóa độc đáo khi nhắc đến Hàn Quốc và đặc biệt trở thành biểu tượng của cả một dân tộc.
 

Món kim chi có 5 màu sắc truyền thống hài hòa. Màu xanh của hành, màu trắng cải thảo, màu đỏ bột ớt cùng với sắc vàng của lõi cải, gừng, tỏi quyện hào với màu đen của hải sản lên men. 5 sắc màu của kim chi cho ra ngũ vị cay, ngọt, chua, mặn, đắng. Các hương vị này quyện hòa với nhau tạo nên vị đặc trưng không lẫn của kim chi 

Người dân Hàn Quốc ăn gần 2 triệu tấn kim chi mỗi năm.“Làm kim chi là một nét văn hoá được duy trì bằng sự sẻ chia giữa hầu như mọi người dân Hàn Quốc, và đó là một phần trọng đại trong đời sống của họ”, Park Hei-woong, một viên chức của Cơ quan quản lý di sản văn hoá, đã phát biểu như vậy khi danh hiệu Unesco dành cho kim chi được công bố vào cuối năm 2013.
 

Kim chi không chỉ được ưa chuộng tại quê hương mà còn thành công chinh phục thực khách ở nhiều nơi trên thế giới. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ đã xếp kim chi vào nhóm năm ẩm thực có lợi cho sức khỏe nhất. Nghiên cứu cho thấy, kim chi là món ăn giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin, có ích cho tiêu hóa và phòng chống ung thư.

Có thể thấy sự tự hào về kimchi qua rất nhiều hành động của Hàn Quốc. Nước này từng giới thiệu với thế giới về một Trung tâm nghiên cứu kim chi, một bảo tàng kim chi và một lễ hội kimchi thường niên. Nước này cũng từng gửi kimchi vào vũ trụ cùng phi hành gia của mình trong năm 2008.

Vậy quả là không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được gọi bằng cái tên "xứ sở kim chi".
Tổng hợp