Tteokbokki - món ngon ngày lạnh xứ Kim chi

Nổi tiếng là một trong 5 món ăn cay nhất ẩm thực Hàn Quốc, từ lâu Tteokbokki đã làm say mê biết bao thực khách khắp nơi bởi hương vị hấp dẫn của mình. Không những thế, Tteokbokki còn từng là một món ăn yêu thích của hoàng gia.

Tteokbokki vốn là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc coi lúa gạo là nguồn gốc của tất cả các loại hạt trong vũ trụ, là quà tặng quý giá nhất cho sự sống muôn loài. Một hạt lúa cũng được coi như một bảo vật. Bởi nó là căn nguyên cho tất cả các loại lương thực và ngũ cốc trên mặt đất, và nó còn là loại hạt đại diện cho bầu trời. Nó tiếp nhận ánh sáng mặt trời để lớn lên, và màu sắc của hạt gạo chính là sự pha trộn tuyệt vời nhất của ánh sáng trên bầu trời. Đó là màu trắng. Hạt gạo trắng muốt khoác lên mình chiếc áo vàng nhạt được coi như tác phẩm hoàn hảo, tinh tuý nhất mà thần linh đã ban cho hạ giới. Người ta giã gạo và nặn những chiếc bánh Tteok thật đẹp để dâng lên trời đất. Ngày nay Tteokbokki đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hàn Quốc.


Món bánh gạo nếp xào cay này có nguồn gốc từ món Tteok Jjim, một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay (được gọi là Gochujang), vì vậy Tteokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh món Tteokbokki cay và nóng (hay còn được gọi là Gchujang Tteokbokki) còn có một loại Tteokbokki khác có tên là Ganjang Tteokbokki, loại bánh gạo không cay và ít màu sắc, trông có vẻ rất “sạch sẽ”. Loại bánh gạo này còn hay được gọi tên là bánh gạo nếp xào Hoàng gia.

 
Ganjang Tteokbokki có nguồn gốc cũng giống như tên gọi “Hoàng gia” của nó, được tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Vào thời này, người ta xào bánh tteok cùng với thịt, một vài loại rau xanh, và dầu đậu nành. Trong một vở kịch opera mang tên “Dae Janggum” của Hàn Quốc, đã xuất hiện cảnh Janggum nấu Tteokbokki và dâng lên nhà vua, đây gần như là cảnh mô phỏng sự xuất hiện của Tteokbokki.
 
Ngày nay, Gochujang Tteokbokki đã trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều hơn. Gochujang Tteokbokki xuất hiện vào những năm 1950, bởi một người bán hàng trên hè phố, bà đã thay đổi món Tteokbokki truyền thống bằng cách cho thêm tương ớt Gochujang vào xào cùng món bánh này. Điều này góp phần làm cho một bát Tteokbokki trở nên nhiều hơn so với một bát trước đó. Không chỉ về hương vị mà còn bởi yếu tố kinh tế đã khiến món Gochujang Tteokbokki được yêu thích hơn và dần trở nên phổ biến.
 
 
Cũng kể từ đó, Tteokbokki được thay đổi nhiều hơn, chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau thay vì chỉ có rau như ban đầu. Bên cạnh rau và tương ớt gochujang, Tteokbokki còn được xào cùng với hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Ngay cả các loại bánh tteok dùng để xào cũng đa dạng hơn về hình dạng và màu sắc khiến món Tteokbokki ngày càng phong phú hơn.
 
Tteokbokki hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những ai ghé thăm đất nước xinh đẹp này, hay cả với những thực khách phương xa được thưởng thức qua một lần đều thích mê. Nếu bạn chót "phải lòng" Tteokbokki, hãy đến Kei để được thưởng thức những món Tteok độc đáo và sáng tạo của Kei.